Trà Vinh chuẩn bị kỹ, sẵn sàng đón cơ hội xuất khẩu dừa tươi

Trà Vinh chuẩn bị kỹ, sẵn sàng đón cơ hội xuất khẩu dừa tươi

Hồ Thảo (Báo NN việt nam)

Có diện tích dừa lớn thứ 2 ở ĐBSCL (sau Bến Tre), Trà Vinh đã chuẩn bị kỹ nhằm đáp ứng yêu cầu kỹ thuật để xuất khẩu dừa tươi sang thị trường Trung Quốc.

Mới đây, Cục Bảo vệ thực vật đã thông tin quan trọng về việc phía Trung Quốc sẽ tổ chức kiểm tra các vùng trồng và cơ sở đóng gói dừa tươi tại Việt Nam để xem xét cho phép xuất khẩu chính ngạch mặt hàng này sang thị trường Trung Quốc. Mục tiêu của cuộc kiểm tra không chỉ dừng lại ở khía cạnh kỹ thuật, mà còn nhằm xác định nguy cơ dịch hại đối với dừa tươi, tạo tiền đề cho việc ký kết nghị định thư giữa hai quốc gia.

Dự kiến, cuộc kiểm tra này sẽ diễn ra trong tháng 8/2023 với phương thức kết hợp giữa kiểm tra trực tuyến và thực địa. Trong quá trình kiểm tra, Tổng cục Hải quan Trung Quốc sẽ tập trung vào việc kiểm soát và phòng chống sinh vật gây hại trên dừa, quy trình thu hoạch, vận chuyển và đóng gói dừa xuất khẩu.

Để đảm bảo sự chuẩn bị tốt nhất cho cuộc kiểm tra quan trọng này, Cục Bảo vệ thực vật đã đề nghị các địa phương cử cán bộ kỹ thuật để tham gia hỗ trợ việc kiểm tra trực tuyến. Đồng thời, hoàn thiện tài liệu và hồ sơ kỹ thuật liên quan đến quản lý và phòng chống sinh vật gây hại.

Tại tỉnh Trà Vinh, cây dừa đã phát triển đáng kể với diện tích khoảng 26.000ha. Đặc biệt trong số này, hơn 5.000ha đã thực hiện canh tác theo phương pháp trồng dừa hữu cơ. Cùng với việc tập trung phát triển sản xuất dừa chất lượng cao, Trà Vinh hiện xếp thứ hai về diện tích trồng dừa trong khu vực ĐBSCL, chỉ sau Bến Tre.

Hiện nay, nông dân trồng dừa ở Trà Vinh đã áp dụng nhiều quy trình kỹ thuật mới vào sản xuất nhằm nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị cho cây dừa theo hướng bền vững. Đây cũng là nền tảng thuận lợi để đáp ứng các yêu cầu về vùng trồng để xuất khẩu dừa tươi, trong đó có thị trường Trung Quốc.

Ông Phan Đức Tài, Giám đốc Hợp tác xã (HTX) trồng dừa Thành Trí tại xã Huyền Hội, huyện Càng Long (Trà Vinh) cho biết, những năm gần đây, HTX đã phổ biến cho nông dân những quy trình kỹ thuật trồng dừa tiên tiến, khoa học theo sự hướng dẫn của ngành nông nghiệp Trà Vinh. 

Trên diện tích 112ha, với sự tham gia của 246 hộ nông dân, HTX đã thành công trong việc xây dựng mô hình sản xuất hiệu quả, tập trung vào hai loại dừa phổ biến là dừa xiêm xanh và dừa dâu với sản lượng khoảng 6.000 tấn dừa mỗi năm.

Với sự hỗ trợ từ Sở NN-PTNT Trà Vinh, quy trình sản xuất của HTX được thực hiện một cách nghiêm ngặt. Khoảng cách 6m giữa các cây dừa và 8m giữa các hàng cây đã được duy trì để đảm bảo điều kiện tối ưu cho cây trồng. Việc đào hố và sử dụng phân bón hữu cơ từ phân bò và phân gà, phối hợp với việc ủ bằng nấm Trichoderma được HTX áp dụng. Trong giai đoạn cây còn non, phân hóa học được sử dụng, nhưng sau một năm, HTX sẽ chuyển sang sử dụng phân bón hữu cơ.

Để kiểm soát sâu bệnh, ông Tài và các thành viên HTX thường xuyên thực hiện vệ sinh vườn, bắt bọ cánh cứng. Khi có dấu hiệu của sâu bệnh gây hại, bà con trong HTX tìm đến sự hỗ trợ từ Trạm Bảo vệ thực vật của huyện. Cùng với đó, việc quản lý cỏ dại cũng được thực hiện bằng máy cắt cỏ, tuyệt đối không sử dụng thuốc trừ cỏ trên vườn dừa. Các thông tin về nhật ký sản xuất được ghi chép cẩn thận. Khi thu hoạch, bà con đều duy trì việc ghi chép số lượng để tổng hợp thông tin cho Ủy ban xã.

Hiện nay, tỉnh Trà Vinh cũng đang chuẩn bị kỹ các yêu cầu về vùng trồng, cơ sở đóng gói để đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật của phía Trung Quốc khi kiểm tra tại địa phương. 

Ông Lê Văn Đông, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Trà Vinh nhấn mạnh, việc xuất khẩu dừa tươi là cơ hội lớn cho trái dừa của tỉnh, mang lại thu nhập tốt hơn cho nông dân và đóng góp quan trọng vào việc thúc đẩy phát triển kinh tế của tỉnh.

Hiện tỉnh Trà Vinh có 6 cơ sở đóng gói dừa phục vụ xuất khẩu. Diện tích trồng dừa của tỉnh cũng đang tiếp tục tăng. Theo kế hoạch đến năm 2030, dự kiến diện tích dừa của Trà Vinh sẽ phát triển thêm 800ha. Công tác cấp mã vùng trồng dừa phục vụ xuất khẩu cũng đã được tỉnh triển khai và quản lý hiệu quả...

 

Shares:

CÔNG TY TNHH XNK PHÂN BÓN CONTINENTAL

Mã số Thuế: 0312909538

Cấp ngày: 29/8/2016

Đại diện: Nguyễn Long Quyền

Địa Chỉ: 142/22 Đường TA16, Phường Thới An, Quận 12, Tp.HCM

SĐT: 028 668 22999 - 0912 843 939

Email: continental22999@gmail.com

Website: phanboncf.com

Bản đồ đường đi

Fanpage facebook

email

Đăng ký nhận tin

Nhập email của bạn để nhận thông tin từ chúng tôi

facebookzalo