Doanh nghiệp gạo Việt được yêu cầu đảm bảo dự trữ lưu thông, sau khi Ấn Độ cấm xuất khẩu

 

Doanh nghiệp gạo Việt được yêu cầu đảm bảo dự trữ lưu thông, sau khi Ấn Độ cấm xuất khẩu

Trung Chánh Thời  kinh tế Sài gòn Online
   (KTSG Online) – Cục xuất khẩu (Bộ Công Thương) yêu cầu doanh nghiệp xuất khẩu gạo Việt Nam duy trì mức dự trữ lưu thông theo quy định để góp phần bình ổn giá lúa gạo trong nước. Đây là quyết định được đưa ra ngay sau khi Ấn Độ quyết định dừng xuất khẩu gạo.

Ông Trần Quốc Toản, Phó cục trưởng Cục xuất nhập khẩu vào hôm nay, 21-7, đã có văn bản hoả tốc gửi các doanh nghiệp xuất khẩu gạo trong nước về lệnh cấm xuất khẩu gạo của Ấn Độ.

Theo đó, ông Toản yêu cầu doanh nghiệp thực hiện nghiêm các quy định tại Nghị định số 107/2018/NĐ-CP của Chính phủ về kinh doanh xuất khẩu gạo cũng như mua lúa gạo hàng hoá nhằm đảm bảo cân đối xuất khẩu và tiêu dùng trong nước; duy trì lượng dự trữ lưu thông theo quy định để góp phần bình ổn giá lúa gạo thị trường trong nước và đảm bảo an ninh lương thực.

Cụ thể, với việc dự trữ lưu thông, Nghị định 107 năm 2018 quy định: “Thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo phải thường xuyên duy trì mức dự trữ lưu thông tối thiểu tương đương 5% số lượng gạo mà thương nhân đã xuất khẩu trong 6 tháng trước đó”.

Cục xuất nhập khẩu cũng yêu cầu các doanh nghiệp xuất khẩu gạo chủ động theo dõi sát tình hình thị trường, tổ chức phương án sản xuất, xuất khẩu phù hợp và có hiệu quả.

Nghiêm túc thực hiện báo cáo định kỳ về lượng lúa gạo tồn kho, tình hình ký kết và thực hiện hợp đồng xuất khẩu gạo theo quy định tại Nghị định 107.

Chủ động trao đổi với Hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA), báo cáo Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các khó khăn phát sinh trong quá trình cung ứng, lưu thông lúa gạo trên thị trường trong nước và quốc tế để có giải pháp ứng phó kịp thời.

Cùng ngày, Cục xuất nhập khẩu cũng có văn bản hoả tốc gửi VFA. Trong đó, yêu cầu đơn vi này phải tăng cường đôn đốc doanh nghiệp hội viên lớn, nhất là Tổng công ty lương thực miền Bắc (Vinafood 1) và Tổng công ty lương thực miền Nam (Vinafood 2) tổ chức thu mua, tiêu thụ lúa gạo hàng hoá đảm bảo lợi ích cho người trồng lúa theo chính sách hiện hành.

Cục xuất nhập khẩu có văn bản hoả tốc như nêu trên vì cho rằng việc Ấn Độ ban hành chính sách hạn chế xuất khẩu gạo sẽ tác động đến thị trường thương mại gạo toàn cầu.

Trước đó, vào ngày 20-7, Tổng cục ngoại thương Ấn Độ đã ra thông báo số 20/2023 về việc cấm xuất khẩu tất cả các loại gạo trắng thường và có hiệu lực kể từ ngày 20-7.

Shares:

CÔNG TY TNHH XNK PHÂN BÓN CONTINENTAL

Mã số Thuế: 0312909538

Cấp ngày: 29/8/2016

Đại diện: Nguyễn Long Quyền

Địa Chỉ: 142/22 Đường TA16, Phường Thới An, Quận 12, Tp.HCM

SĐT: 028 668 22999 - 0912 843 939

Email: continental22999@gmail.com

Website: phanboncf.com

Bản đồ đường đi

Fanpage facebook

email

Đăng ký nhận tin

Nhập email của bạn để nhận thông tin từ chúng tôi

facebookzalo